Hội nghị khoa học và công nghệ thực phẩm ASEAN lần thứ 15
05:58 16/01/2018
Hội nghị Khoa học và công nghệ thực phẩm ASEAN lần thứ 15 (AFC-15) do Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (VIAEP) và Hội Khoa học và công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam (VAFOST) thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đồng tổ chức, vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
\
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh thăm gian hàng trưng bày tại hội nghị

Tham dự AFC-15 có gần 700 đại biểu với trên 300 báo cáo khoa học công nghệ đến từ các nước ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Úc, Iran, Bỉ, Hungary, các viện nghiên cứu, trường đại học, các sở, ban ngành, địa phương, các hiệp hội và hội khoa học kỹ thuật, tổng công ty, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm…

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh cho biết, AFC-15 là hoạt động truyền thống quan trọng trong lĩnh vực khoa học công nghệ thực phẩm tại khu vực ASEAN. Hội nghị giới thiệu những thành tựu trong nghiên cứu và đổi mới sáng tạo về khoa học công nghệ thực phẩm, trong sản xuất nông nghiệp và thúc đẩy sự hợp tác trong ASEAN về lĩnh vực này. Đây là diễn đàn để các nhà khoa học, quản lý, doanh nghiệp thực phẩm… đến từ các nước trong khu vực ASEAN cũng như các đối tác của ASEAN và các nước khác trên thế giới chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, thúc đẩy hợp tác, kết nối trong lĩnh vực khoa học công nghệ thực phẩm. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến công nghệ thực phẩm, công nghệ sau thu hoạch, tồn trữ và bảo quản thực phẩm, dinh dưỡng và sức khỏe, kỹ thuật thực phẩm và tự động hóa, phát triển và đổi mới sản phẩm thực phẩm, thực phẩm và kinh tế, giáo dục và đào tạo… Bên cạnh đó là các báo cáo về thách thức an ninh lương thực toàn cầu; hợp tác vùng trong khoa học công nghệ thực phẩm; hệ thống thực phẩm phòng chống biến đổi khí hậu; phát triển sản phẩm nông nghiệp có lợi cho sức khỏe; cơ hội thách thức trong chế biến thực phẩm…

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện nhiều doanh nghiệp thực phẩm trong khu vực ASEAN đã tổ chức trưng bày, giới thiệu một số sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của mỗi nước.Trong đó Việt Nam có 3 sản phẩm được vinh danh là “cầu nối” để đưa những thương hiệu ngành thực phẩm Việt Nam ra thị trường thế giới là cà phê bột rang xay pha phin hiệu Stopcoffeego, cà phê hạt rang xay pha máy hiệu Stopcoffeego, cà phê hòa tan 3 trong 1 hiệu Stopcoffeego của Công ty TNHH MTV Thương mại xuất nhập khẩu Song Thịnh Phát; trà túi lọc Tâm Lan của Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan; Thức uống thảo dược gấc tự nhiên, atiso đỏ và mâm sôi; thức uống thảo dược gấc tự nhiên và lạc tiên; thức uống thảo dược rau má organic, chanh và bạc hà của TH True Milk. Tất cả các sản phẩm này đều có vai trò quan trọng của Hội Khoa học và công nghệ lương thực thực phẩmViệt Nam.

Hội nghị là hoạt động thiết thực để đánh giá các thành tựu trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm mới, mở rộng thị trường trong nước, khu vực và thế giới của Cộng đồng kinh tế ASEAN trong những năm vừa qua.